logo chaoban.net
 
Rao vặt HOT nhất:
Đăng tin rao vặt
Quảng cáo TextLink 150.000đ/tháng. LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
Mua sim số đẹp  - Kho sim số đẹp giá rẻ bán giá gốc
Phần mềm quản lý nha khoa  - Phần mềm quản lý phòng khám Nha khoa Online

Can chi là gì? Các điều về can chi mà có thể bạn chưa biết

Can chi có lẽ là định nghĩa không còn xa lạ gì đối với những người đã từng học hoặc từng được nghe về âm dương ngũ hành,

Đăng lúc: 11:07, ngày - 12.06.2019 tại Hà Nội. Lượt xem: 70
Đăng bởi lananhk21. Liên hệ:
Can chi là gì? Các điều về can chi mà có thể bạn chưa biết - can-chi-la-gi-cac-dieu-ve-can-chi-ma-co-the-ban-chua-biet
Can chi có lẽ là định nghĩa không còn xa lạ gì đối với những người đã từng học hoặc từng được nghe về âm dương ngũ hành, ngược lại cũng còn rất nhiều người mà đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay chưa từng biết thông tin gì về nó. Câu hỏi đặt ra vậy can chi là gì và định nghĩa này ứng với cuộc sống ra sao, như thế nào? Tôi sẽ giải đáp giúp bạn một phần nào đó thắc mắc.

Can chi là gì?

Can chi là gì

Thực tế cho thấy, có rất nhiều định nghĩa khác nhau về can chi, mỗi người , mỗi thế hệ trải qua mỗi thời đại lại có những quan điểm dù có khác nhau về mặt chữ, song ý nghĩa sâu bên trong của nó thì không có quá nhiều sự cách biệt.

Bạn hãy quan tâm tới bài viết: can chi là gì

Can chi định nghĩa theo từ điển Wikipedia

Theo từ điển Wikipedia can chi có nghĩa là “hệ thống đánh số chu kỳ theo năm âm lịch ví dụ như Canh, Tân, Nhâm,.. Can chi đôi khi còn được gọi dài dòng là Thiên Can Địa Chi hay Thập Can Thập Nhị Chi, đây là hệ thống đánh số thành chu kỳ được dùng tại các nước có nền văn hóa Á Đông như: Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore và một số quốc gia khác…”

Đối với đời sống của chúng ta, can chi có thể hiểu một cách đơn giản nhất là 12 con giáp, với các loài vật Tý ( chuột ), Sửu ( trâu ),…

Thực chất can chi là vấn đề phong thủy mà không thể bỏ qua, không thể không tìm hiểu vì nó gắn với đời sống và gắn với riêng cuộc đời mỗi người. Mỗi người đều có can chi của riêng mình và hơn nữa, nó phản ánh lên số mệnh của bạn.

Cách tính Can chi

Trong thiên can địa chi lại bao gồm: 10 thiên can và 12 địa chi

Can chi là gì?

10 thiên can: Lần lượt theo số thứ tự từ 1 đến 10 là (1) giáp, (2) ất, (3) bính, (4) đinh, (5) mậu, (6) kỷ, (7) canh, (8) tân, (9) nhâm, (10) quí. Trong đó:

  • Số lẻ là dương can: Giáp, bính, mậu, canh, nhâm.
  • Số chẵn là âm can: Ất, đinh, kỷ, tân, quí.

12 địa chi: Lần lượt theo số thứ tự từ 1 đến 12 là (1) tý, (2) sửu, (3) dần, (4) mão, (5) thìn, (6) tỵ, (7) ngọ, (8) mùi, (9) thân, (10) dậu, (11) tuất, (12) hợi. Trong đó:

  • Số lẻ là dương chi: Tý, dần, thìn, ngọ, thân, tuất.
  • Số chẵn là âm chi: Sửu, mão, tỵ, mùi, dậu, hợi.

Dương can chỉ kết hợp với dương chi ví dụ: Giáp tý, giáp thìn, canh thân…

Âm can chỉ kết hợp với âm chi ví dụ: Tân mùi, quí hơi, đinh tỵ…

Can chi cũng bao gồm Can chi ngũ hành, đây là quan niệm thể hiện mối quan hệ giữa can chi và ngũ hành tức là sự chuyển động, thay đổi không ngừng nhiệt độ của 12 không gian nơi địa cầu dưới 5 loại nhân tốt của vũ trụ đó chính là ngũ hành. Quan hệ thiên can địa chi như thế nào? Đây là hai khái niệm có vẻ tách rời nhau nhưng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau, luôn đi kèm với nhau và luôn ảnh hưởng tác động lẫn nhau. 

Ý nghĩa của thiên can địa chi

Từ xa xưa và thậm chí đến ngày hôm nay có lẽ việc con người dùng can chi nhiều nhất chính là xem tuổi xung, khắc. Có thể dùng can chi để tính xem ngày giờ có xung khắc với nhau hay không bởi lẽ xưa nay việc chọn giờ lành và tránh giờ khắc vẫn luôn là mối quan tâm của con người. Hai người có hợp tuổi hay không cũng có thể nhờ can chi mà giải đáp. 

Can chi là gì?

Con người cũng có thể tính can chi mệnh, nhờ can chi mà tính được mệnh năm sinh giống như tính năm sinh trong tử vi Phương Đông. Cách tính không quá khó khăn chỉ cần bạn để ý và học hỏi một chút, chỉ cần biết can chi của một năm là có thể dễ dàng từ đó mà tính mệnh năm sinh. Mỗi người khi sinh ra vốn dĩ mỗi một năm đều tương ứng với một thên can khác nhau không đồng nhất.

Trên đây là một vài giải đáp cho mọi người biết can chi là gì mà chúng tôi muốn đề cập đến với những ai chưa từng biết về can chi. Ngoài ra, kiến thức về can chi thì vô kể, bạn có thể tìm hiểu và dùng nó trong việc tính tuổi, xem thử vận mệnh của bản thân mình hay cũng có thể tìm hiểu chỉ vì cảm thấy nó thật sự cũng rất thú vị. Tuy nhiên mọi thứ chỉ dừng lại ở mức chiêm nghiệm, không mang tính tương đối nên hãy tham khảo thay vì tin tưởng quá mức, đừng biến can chi trở thành một thứ để mê tín, hãy để nó trở thành thứ để học hỏi.

QC TextLink 80.000đ/tháng
LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
inoxtanthaibinh.com/2197/ong-duc-inox-ong-duc-lien-inox-ong-khong-han-304-316-310s-312.html
Ống đúc inox uy tín tại Hà nội
inoxtanthaibinh.com/1140/mat-bich-inox.html
Mặt bích inox giá tốt
https://bambufit.vn
Phần mềm quản lý phòng khám Nha khoa Online
Quảng cáo TextLink 50.000đ/tháng (LH: 0904.195.146 - Yahoo ID: Hỗ trợ)
Hướng dẫn  |  Quy định sử dụng  |  Báo giá quảng cáo |  Hướng dẫn thanh toán  |  Liên hệ
© 2013 ChàoBán.Net
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Opera hoặc Chorme
Điện thoại: 0904.195.146 - Email: minhtu@bambu.vn