logo chaoban.net
 
Rao vặt VIP nhất:
Đăng tin rao vặt
Quảng cáo TextLink 150.000đ/tháng. LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
Địa chỉ thiết kế website uy tín  - Bambu - Dịch vụ thiết kế website chuyển nghiệp, trên 10 năm kinh nghiệm phát triển

Khoa học sẽ ra sao nếu không có những ứng dụng này của kính

Khoa học sẽ ra sao nếu không có những ứng dụng này của kính hiển vi?

Đăng lúc: 17:29, ngày - 12.02.2019 tại Hà Nội. Lượt xem: 156
Đăng bởi tnsnb2017. Liên hệ:
 Đầu tiền là kính hiển vi quang học. Kính hiển vi quang học khai thác công dụng về diện tích của gương phẳng, cả cho việc lái chùm tia chiếu sáng qua đường truyền quang học và rọi lên mẫu vật, và để chiếu ảnh lên thị kính hoặc bộ cảm biến ảnh. Trong số những ứng dụng khác của gương phẳng là hướng ánh sáng qua đường dẫn trong những hệ quang đơn giản và phức tạp, và làm những công việc quen thuộc như bộ làm lệch chùm tia, xoay ảnh. Gương phẳng elip có trục chính kéo dài và được dùng cho việc bẻ cong hoặc làm gãy khúc ánh sáng ở góc chính xác với sự méo đầu sóng ít nhất. Gương hình trụ, hội tụ ánh sáng vào một trục, được dùng máy trải chùm tia, máy phát thẳng, và dùng cho việc phóng đại ảnh dọc theo một trục. Trái lại, gương lồi phổ biến hơn thực tế thấy ở mọi nơi, từ những vật trang trí cây thông giáng sinh cho tới những chiếc gương an ninh góc nhìn rộng trong các cửa hàng. Gương parabol khổng lồ dùng trong kính thiên văn thu thập ánh sáng từ những góc xa xôi của vũ trụ, còn những mẫu nhỏ hơn phát ánh sáng vào trong không gian dưới dạng đèn pha. Thiết kế gương hyperbol còn được dùng máy thu ánh sáng chính cho kính hiển vi trung quốc không gian Hubble.

Một lợi thế nữa của vật kính phản xạ là chúng có thể được thiết kế và chế tạo sao cho có khoảng cách làm việc dài hơn so với vật kính khúc xạ có độ phóng đại và khẩu độ số tương đương. Ngoài vật kính phản xạ, gương còn đóng vai trò quan trọng trong kính hiển vi huỳnh quang, trong đó chúng hoạt động với vai trò bộ tách chùm tia lưỡng sắc hướng bước sóng kích thích về phía mẫu vật, và rồi chặn lượng ánh sáng đó lại sau khi nó bị phản xạ trở lại qua vật kính. Những bộ phận khác của kính hiển vi cũng kết hợp với gương. Các bóng đèn gia dụng phóng điện hồ quang và đèn volram-halogen thường có gương phản xạ parabol giúp tập trung sự rọi sáng qua thấu kính góp và đi vào đường truyền quang kính hiển vi. Ngoài ra, các đầu quét kính hiển vi giá rẻ đồng tiêu sử dụng các gương được bố trí cẩn thận để quét chùm tia laser qua mẫu vật và những ứng dụng tiên tiến làm cho gương trở thành một trong những thành phần quang quan trọng nhất trong hộp công cụ của các nhà vật lí.

Gần gũi hơn, gương đóng một vai trò quan trọng trong các hệ rọi sáng kính hiển vi trường tối chuyên dụng và ánh sáng phản xạ. Gương parabol không cầu được sử dụng để tạo ra một nón chiếu sáng ngược, rỗng ở khẩu độ số cao cho việc ghi ảnh vùng tối, còn gương elip được dùng để hướng ánh sáng từ bộ rọi sáng dọc qua vật kính trong hệ ánh sáng phản xạ. Các vật kính chuyên dụng, gọi là vật phản xạ, được dùng trong kính hiển vi sửa điện tử phản xạ ánh sáng và có hai thuận lợi cơ bản so với người anh em trên cơ sở thấu kính của chúng. Vật kính phản xạ không bị quang sai màu và không hấp thụ nhiều ánh sáng cực tím và hồng ngoại. Nhân tố thứ hai trên dẫn tới sự phát triển vật kính phản xạ dùng cho cả kính hiển vi cực tím và hồng ngoại, ngoài các ứng dụng vi quang phổ kế.

QC TextLink 80.000đ/tháng
LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
inoxtanthaibinh.com/2197/ong-duc-inox-ong-duc-lien-inox-ong-khong-han-304-316-310s-312.html
Ống đúc inox uy tín tại Hà nội
inoxtanthaibinh.com/1140/mat-bich-inox.html
Mặt bích inox giá tốt
http://bambu.net.vn/dia-chi-lien-he-thiet-ke-website-uy-tin.html
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Quảng cáo TextLink 50.000đ/tháng (LH: 0904.195.146 - Yahoo ID: Hỗ trợ)
Hướng dẫn  |  Quy định sử dụng  |  Báo giá quảng cáo |  Hướng dẫn thanh toán  |  Liên hệ
© 2013 ChàoBán.Net
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Opera hoặc Chorme
Điện thoại: 0904.195.146 - Email: minhtu@bambu.vn