logo chaoban.net
 
Rao vặt HOT nhất:
Đăng tin rao vặt
Quảng cáo TextLink 150.000đ/tháng. LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
Địa chỉ thiết kế website uy tín  - Bambu - Dịch vụ thiết kế website chuyển nghiệp, trên 10 năm kinh nghiệm phát triển

Phân biệt tiếng Trung

PHÂN BIỆT TIẾNG ĐÀI LOAN, TIẾNG QUẢNG ĐÔNG VÀ TIẾNG PHỔ THÔNG

Đăng lúc: 20:39, ngày - 12.05.2019 tại Hà Nội. Lượt xem: 31
Đăng bởi tiengtrungdotvn. Liên hệ:
 
Đối với những bạn bắt đầu tìm hiểu tiếng Trung chắc hẳn đã nghe đến tiếng Đài Loantiếng Quảng Đông. Vậy những tiếng này là gì ? Nó có gì khác nhau và khác như thế nào. Hôm nay Tiengtrung.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những loại tiếng Trung mà người ta đang học.

học tiếng trung ở đâu tốt hà nộitrung tâm dạy tiếng trung tại hà nội
Tiếng Đài Loan ( tiếng Bạch Thoại )
Được hiểu giống như tiếng địa phương. Chính vì vậy mà phạm vi sử dụng của tiếng Đài Loan nhỏ hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, do chính sách thu hẹp khoảng cách văn hóa dân tộc mà chính phủ Trung Quốc đã và đang khuyến khích giới trẻ ngày nay sử dụng tiếng Phổ thông trong giao tiếp. Vì vậy, hiện nay, nó chỉ được sử dụng nhiều và tường tận bởi ngững người lớn tuổi hoặc sinh sống tại các vùng nông thôn của Đài Loan. Vì vậy, với những ai muốn học tiếng Đài Loan thì tại Hà Nội hầu như không có Trung Tâm nào dạy tiếng Đài bài bản.

Về mặt chữ viết, sau Cách mạng văn hóa, Đài Loan vẫn còn dùng chữ phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều.


Tiếng Quảng Đông.

Tiếng Quảng Đông cũng giống giống như tiếng Đài ở phạm vi sử dụng. Tức là tiếng Quảng Đông chỉ dùng ở vùng đất Quảng của Trung Quốc. Tiếng Quảng là tiếng địa phương và nó có xu hướng khác biệt lớn so với tiếng phổ thông. Nó thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc đặc sắc của vùng đất này. Hầu như những người đại phương họ đều sử dụng được cả hai ngôn ngữ là tiếng Phổ thông và tiếng địa phương. Tiếng Quảng Đông được sử dụng nhiều ở khu vực Hồng Kong, Ma Cao…

Tiếng Trung phổ thông ( tiếng Quan thoại) .
Giống như rất nhiều quốc gia trên thế giới, Trung Quốc lấy giọng chuẩn là giọng thủ đô Bắc Kinh. Vì vậy tiếng Trung phổ thông còn có tên gọi khác là tiếng Bắc Kinh. Đây là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và được sử dụng rộng rãi trong các văn bản hành chính, là ngôn ngữ chuẩn cho người nước ngoài học tiếng Trung như ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Trung phổ thông sử dụng chữ giản thể để ghi lại thông tin . Lợi thế của chữ giản thể là đơn giản, ít nét và đỡ phưc tạp hơn chữ phồn thể, thuận lợi cho mọi người đều có thể học, nghiên cứu sách học tiếng trung và sử dụng trong giao tiếp hằng ngày.

Tiếng Đài Loan, tiếng Quảng Đông, tiếng Trung phổ thông và sự lựa chọn.
Tiengtrung.vn nhận được rất nhiều câu hỏi như : Em muốn sang Trung Quốc du học thì nên học tiếng nào ? Em sang đài Loan thì học tiếng học tiếng Đài hay tiếng Phổ thông? Em muốn học tiếng Quảng Châu thì học như thế nào? Nên học chữ giản thể hay phồn thể ? …. rất rất nhiều câu hỏi tương tự như vậy. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng phân tích để lựa chọn thứ tiếng phù hợp nhất và có lợi nhất cho người học.

Về căn bản, phát âm của tiếng Đài giống với tiếng phổ thông ( người Đài có xu hướng phát âm nhẹ hơn với những thanh 4 và âm uốn lưỡi ). Vì vậy, nếu bạn học tiếng Phổ thông hoàn toàn có thể giao tiếp với người Đài mà không cần lo lắng.

Về mặt chữ viết, người Đài Loan sử dụng chữ phồn thế, phức tạp hơn chữ giản thế. Vì vậy, nếu ngay từ đầu bạn đã học chữ phồn thể thì sẽ rất khó nhớ. Thâm chí là mệt mỏi và bỏ cuộc. Cách khắc phục chính là làm quen với chữ giản thể trước, khi đã có kiến thức cơ bản, sau đó bạn có thể bổ sung thêm chữ phồn thể thường sử dụng sau.

Vậy còn tiếng Quảng Châu thì sao ? Về mặt phát âm, tiếng quảng Châu có xu hướng khác biệt lớn nhất. Tuy nhiên, hiện nay, với chính sách xóa bỏ khoảng cách dân tộc, Chinh phủ đã và đang khuyến khích mọi người dân sử dụng tiếng Phổ thông. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể tự tin dùng tiếng phổ thông để giao tiếp với người Quảng Châu và dĩ nhiên họ cũng sẽ sử dụng tiếng phổ thông để giao tiếp với bạn.

Có thể nói tính địa phương và tính dân tộc ở mỗi quốc gia đều có, Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Đến mỗi vùng, mỗi miền của mảnh đất rộng lớn này sẽ nhận thấy những điểm khác biệt trong cách sống, sinh hoạt và giọng nói. Với tư cách là người nước ngoài học tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai bạn nên học tiếng Phổ thông để có thể giao tiếp với bất kì ai, bất kì nơi nào .
Khi đã thành thạo tiếng phổ thông, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm tiếng các vùng miền, ghi chép lại những điểm khác nhau và từ đó linh hoạt khi giao tiếp với người địa phương. Chắc chắn, sẽ không ai trách cứ bạn nếu bạn phát âm tiếng địa phương chưa chuẩn.

Đối với những bạn yêu thích tiếng Trung, việc tìm hiểu về ngôn ngữ địa phương cũng chính là tìm hiểu về văn hóa của quốc gia đó. Chính vì vậy, Tiengtrung.vn mong muốn những chia sẻ ngày hôm nay sẽ giúp các bạn bổ sung những kiến thức căn bản về hệ thống ngôn ngữ đã được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc hiện nay.
 
 
QC TextLink 80.000đ/tháng
LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
inoxtanthaibinh.com/2197/ong-duc-inox-ong-duc-lien-inox-ong-khong-han-304-316-310s-312.html
Ống đúc inox uy tín tại Hà nội
inoxtanthaibinh.com/1140/mat-bich-inox.html
Mặt bích inox giá tốt
http://bambu.net.vn/dia-chi-lien-he-thiet-ke-website-uy-tin.html
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Quảng cáo TextLink 50.000đ/tháng (LH: 0904.195.146 - Yahoo ID: Hỗ trợ)
Hướng dẫn  |  Quy định sử dụng  |  Báo giá quảng cáo |  Hướng dẫn thanh toán  |  Liên hệ
© 2013 ChàoBán.Net
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Opera hoặc Chorme
Điện thoại: 0904.195.146 - Email: minhtu@bambu.vn