logo chaoban.net
 
Rao vặt MỚI nhất:
Đăng tin rao vặt
Quảng cáo TextLink 150.000đ/tháng. LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
Địa chỉ thiết kế website uy tín  - Bambu - Dịch vụ thiết kế website chuyển nghiệp, trên 10 năm kinh nghiệm phát triển

Phó giáo sư nghiên cứu cách phòng bệnh béo phí, tiểu đường

những nghiên cứu bệnh tiểu đường

Đăng lúc: 17:21, ngày - 15.05.2018 tại Hà Nội. Lượt xem: 41
Đăng bởi anhbvhn. Liên hệ:
 Kết quả nghiên cứu của PGS Phạm Văn Hùng và cộng sự là tiền đề để sản xuất những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường, béo phì.

Công trình "Nghiên cứu khả thường kháng tiêu hóa và khả năng sinh đường của các loại tinh bột gạo và tinh bột gạo biến đổi bằng cách thức vật lý" của PGS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM) và cộng sự vừa được trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018. Nghiên cứu đăng trên Food Chemistry - tạp chí khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Sinh học Nông nghiệp, được SCIMAGO xếp hạng 9/273 tạp chí chuyên ngành công nghệ thực phẩm.

Nghiên cứu là kết quả ông Hùng và cộng sự thu được khi thực hiện đề tài do Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia (NAFOSTED) tài trợ giai đoạn 2013-2015. Nó được hy vọng là tiền đề áp dụng sản xuất những loại thực phẩm có điều kiện sinh đường thấp cho người mắc bệnh tiểu đường, béo phì và những bệnh lâu năm khác.

Phó giáo sư Hùng kể, năm 2002 ông qua Nhật làm nghiên cứu sinh tại Đại học Phủ Osaka (Nhật Bản), nảy sinh được tiếp cận kiến thức mới về tinh bột kháng tiêu hóa, là loại tinh bột không sinh đường khi ăn. Đây là kiến thức khá mới mẻ ở Việt Nam, nơi người dân bị bệnh béo phì và tiểu đường khá phổ biến.

Hai năm sau, ông đăng nhiều bài báo trên các tạp chí quốc tế về tinh bột kháng tiêu hóa, song chủ yếu nghiên cứu trên bột mì. Quay lại nước, ông ấp ủ một công trình khoa học về tinh bột gạo khiến những người mắc bệnh béo phì, Đái tháo đường hiểu rõ hơn về bản chất của việc dùng nhiều tinh bột trong gạo.

Tinh bột gạo dễ dàng chuyển hóa thành đường và đó là một trong một số Nguyên nhân gây bệnh béo phì, Bệnh tiểu đường. Trong khi đó, cơm là thức ăn quen thuộc mỗi ngày với người Việt, một số người mắc Người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều sẽ không tốt.

ở công trình này, nhóm nghiên cứu sử dụng phương pháp biến đổi nhằm tăng hàm lượng tinh bột kháng tiêu hóa. Việt Nam có nhiều loại gạo với cấu trúc, thành phần khác nên họ đã chọn lựa khảo sát năm loại gạo rộng rãi nhất.

"Chúng tôi đặt câu hỏi về mối tương tác giữa cấu trúc hạt tinh bột đến khả thường tiêu hóa và sinh đường của cơ thể. Qua nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa hàm lượng amylose và cấu trúc phân tử của tinh bột, phát hiện cơ chế kháng thủy phân của các enzyme có trong hệ tiêu hóa của con người", ông Hùng cho biết.

Từ đó, hướng đề xuất được đưa ra là xử lý hiệu quả để giảm bớt chỉ số đường huyết của những loại tinh bột gạo. Họ sử dụng cách thức biến đổi vật lý để tạo ra loại gạo có chỉ số đường huyết tại mức trung bình và thấp.

Theo ông Hùng, từ kết quả nghiên cứu này, các nhà công nghệ sinh học có thể chọn tạo ra giống gạo có cấu trúc tinh bột kháng lại sự tiêu hóa. Trong khi đó, những nhà khoa học thực phẩm có khả năng dùng tinh bột biến đổi vật lý này tạo ra những sản phẩm bánh mì, bún, phở, bánh quy… có thể sinh đường thấp cho người bị tiểu đường, béo phì.

Phó giáo sư 44 tuổi , sắp tới nghiên cứu sẽ được tiến hành với một số cộng sự và học trò theo hướng mới. Thay vì trước đây phải tách tinh bột gạo ra để biết cơ chế của nó thì nay có thể dùng hạt gạo mang đi biến đổi để có được sản phẩm với chỉ số đường huyết thấp.

Cá nhân ông tiếp tục định hướng nghiên cứu về tinh bột kháng tiêu hóa với nhiều nguồn tinh bột khác nhau như khoai lang, sắn, khoai Tây, đậu đỗ và vận dụng trong việc sản xuất các loại thực phẩm sinh đường thấp.

Tốt nghiệp kỹ sư ngành Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội khóa 1993-1998, ông Hùng ở lại trường công tác và theo tiếp bậc cao học ở đây. Từ năm 2002 đến 2005, ông qua Nhật theo chương trình nghiên cứu sinh, tiếp đó có nhiều năm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Nhật Bản và Canada.

Năm 2009, ông về nước và công tác ở Đại học Quốc tế, sau đó làm Trưởng bộ môn Công nghệ thực phẩm và được phong phó giáo sư năm 2014.

PGS Phạm Văn Hùng là tác giả chính của 40 bài báo khoa học trên những tạp chí thuộc danh mục ISI và 30 bài báo trên những tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế khác nhau.

Ông từng hướng dẫn 10 học viên cao học và hiện hướng dẫn ba nghiên cứu sinh, đều theo hướng nghiên cứu tinh bột kháng tiêu hóa.

Năm nay, Quỹ NAFOSTED kết nạp 54 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng Tạ Quang Bửu. Những hội đồng khoa học chuyên ngành của quỹ đã họp kiểm tra các hồ sơ yêu cầu xét tặng giải thưởng và đề cử chín hồ sơ lên Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2018.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh mới đây đã phê duyệt tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu cho ba nhà khoa học. Trong đó, hai giải thưởng chính trao cho TSKH Trần Đình Phong (Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và PGS Phạm Văn Hùng (Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP HCM). Giải thưởng dành cho nhà khoa học trẻ thuộc về TS Đỗ Quốc Tuấn (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

QC TextLink 80.000đ/tháng
LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
bambu.net.vn/dia-chi-lien-he-thiet-ke-website-uy-tin.html
Dịch vụ thiết kế website Nhanh - Đẹp - Chất lượng với hơi 10 năm kinh nghiệm phát triển
Quảng cáo TextLink 50.000đ/tháng (LH: 0904.195.146 - Yahoo ID: Hỗ trợ)
Hướng dẫn  |  Quy định sử dụng  |  Báo giá quảng cáo |  Hướng dẫn thanh toán  |  Liên hệ
© 2013 ChàoBán.Net
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Opera hoặc Chorme
Điện thoại: 0904.195.146 - Email: minhtu@ovem.vn