logo chaoban.net
 
Rao vặt VIP nhất:
Đăng tin rao vặt
Quảng cáo TextLink 150.000đ/tháng. LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
Mua sim số đẹp  - Kho sim số đẹp giá rẻ bán giá gốc
Phần mềm quản lý nha khoa  - Phần mềm quản lý phòng khám Nha khoa Online

Thu lợi nhuận nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG MEN VI SINH BIOONE

Đăng lúc: 11:56, ngày - 17.11.2020 tại Hà Nội. Lượt xem: 206
Đăng bởi phanthithanhtruc. Liên hệ:
Thu lợi nhuận nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh - thu-loi-nhuan-nuoi-tom-the-chan-trang-bang-men-vi-sinh
 TÓM LƯỢC QUY TRÌNH KỸ THUẬT

NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG MEN VI SINH

Lời nói đầu

Tôm thẻ chân trắng (penaeus vannamei) là đối tượng có nguồn gốc từ Nam Mỹ.

Riêng ở Việt Nam, tôm thẻ chân trắng có mặt từ năm 2002. Hiện nay, đã và đang phát triển mạnh tại miền Trung và miền Bắc, riêng miền Nam mới bắt đầu nuôi.

Với những ưu điểm vượt trội là nuôi với mật độ cao 80 – 200 con/m2, năng suất rất cao khoảng 8 – 18 tấn/ha, thời gian nuôi  ngắn từ 75 – 920 ngày tôm đạt 60 – 100 con/kg.

Với những ưu điểm nói trên có thể nói lựa chọn tôm thẻ chân trắng là cứu cánh cho những vùng nuôi tôm sú không thành công nói riêng và cho ngành nuôi trồng thủy sản nói chung.

Để giúp người nuôi tôm nâng cao thêm hiểu biết về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng. Công ty chúng tôi xin giới thiệu “ Tóm lược quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh” với mong muốn đem lại cho bà con nuôi tôm những kỹ thuật cơ bản theo đúng quy trình của công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa – BioOne.

Trong suốt quá trình biên soạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi chân thành hoan nghênh và mong nhận được sự góp ý quý báu của quý vị.

 

 

Đôi nét về công ty TNHH Sinh Phẩm số 1 Khánh Hòa – BioOne

Công ty TNHH Sinh phẩm số 1 Khánh Hòa (BioOne) có nhà máy đặt tại QL1 - KCN Suối Dầu - Cam Lâm - Khánh Hòa. Thành lập bởi những chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe vật nuôi, thú y, thủy sản., được tư vấn bởi những nhà khoa học có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm trong lĩnh vực vi sinh vật cùng đội ngũ chuyên viên có trình độ cao của các Viện nghiên cứu, các trường Đại học danh tiếng.

Mục tiêu của BioOne là sản xuất và cung cấp những sản phẩm probiotic đơn chủng, đa chủng chất lượng cao, giúp tăng cường khả năng tiêu hóa, hạn chế bệnh tật cho vật nuôi, cải thiện môi trường sống cho động vật nuôi, gia súc, gia cầm, thủy sản.

* Cam kết Của BioOne:

- Cung cấp probiotic đạt tiêu chuẩn chất lượng

- Đảm bảo hàm lượng, độ sống cao

- Tư vấn thông tin sản phẩm chính xác

- Phục vụ tận tình chu đáo

* Phương châm:  Sự thành công của đối tác là sự tồn tại của BioOne

KỸ THUẬT NUÔI TÔM THẺ CHÂN TRẮNG BẰNG MEN VI SINH BIOONE

1.      Chuẩn bị ao trước khi thả tôm:

Chuẩn bị quạt nước (ao đất) ao 3000m2 chạy 4 bộ quạt mỗi bộ từ 15-17 cánh, giúp tốc độ lưu chuyển dòng chảy tốt, kích thích tôm bắt mồi, nâng cao nồng độ oxy hòa tan trong nước, dùng cánh quạt rộng không gian tôm di chuyển sẽ rộng hơn tận dụng tối đa diện tích mặt nước.

2.      Dọn đáy ao:

Tôm phát triển tốt ở môi trường tự nhiên, mật độ vừa phải. Với môi trường nuôi Công nghiệp mật độ cao, chất thải lớn thì vấn đề chất lượng nguồn nước, làm sạch đáy và gây màu nước tạo thức ăn tự nhiên ban đầu là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến thành công của vụ nuôi.

Cần làm sạch, khử trùng, phơi ao, cân bằng pH trước khi cho nước vào. Rửa nền đáy, cào bùn, bón vôi là việc làm không thể thiếu trong việc chuẩn bị ao nuôi.

3.      Chuẩn bị nước:

Nước trước khi thả cần đảm bảo những yếu tố sau:

-         Nguồn nước sạch đã qua ao lắng, nếu lấy trực tiếp từ kênh nên lọc kĩ bằng vải katê và lưới lọc nông nghiệp.

-         Cấp nước đầy 1 lần vào ao nuôi và chạy quạt liên tục, cho những trứng ấu trùng tôm, cá, cua phát triển hết.

-         3 ngày sau khi cấp nước sử dụng thuốc diệt cua, ốc động vật đáy (phèn xanh, hay sản phẩm khác).

-         3 ngày tiếp theo sử dụng thuốc diệt cá (saponin), chạy quạt liên tục và vớt cá chết.

-         Dùng các sản phẩm gốc clo để diệt khuẩn tổng thể ao, tiến hành chạy quạt liên tục 48- 72 giờ để khử Clo.

 

4.      Gây màu nước:

Gây màu nước là bước quan trọng tạo môi trường sống tốt trước khi thả, tạo nguồn thức ăn tự  nhiên và mật độ vi sinh có lợi duy trì chất lượng nước ao trong suốt quá trình nuôi tôm.

Quy trình cụ thể:

-         Đánh Dolomit liều lượng 1bao/1000m2, chạy quạt hòa đều dòng nước.

-         Kiểm tra pH nước ao trong khoảng 7.8 – 8.0, chạy quạt trong 2 ngày.

-         Cung cấp vào ao nuôi 1.5kg cám thô/1000m2.

-         Dùng Men vi sinh xử lý nước BioOne để gây màu nước:

o   Liều dùng: 500 gam/ 1000 m3 nước.

o   Trước khi đánh, cho men vi sinh vào 40 lít nước có bổ sung 1 kg rỉ mật đường, sục khí 6-12h rồi tạt đều xuống ao và chạy quạt liên tục 12-24 giờ.

-         Sau khi gây màu nước 3 ngày thì tiến hành thả tôm.

5.      Quản lý và chăm sóc ao tôm:

 

Ø  30 ngày đầu:

-         Tôm mới thả, tôm chủ yếu ăn thức ăn tự nhiên và động vật phù du, chạy quạt vào ban đêm. Tiến hành canh nhá và cho tôm ănvới lượng tăng dần theo nhu cầu của tôm một cách hợp lý.

-         2 ngày sau khi thả tôm tiến hành đánh Men vi sinh xử lý nước BioOne:

o   Liều dùng: 200 gam/ 1000 m3 nước.

o   Trước khi đánh, cho men vi sinh vào 40 lít nước có bổ sung 1 kg rỉ mật đường, sục khí 6-12h rồi tạt đều xuống ao.

o   Định kỳ 3-5 ngày/ lần.

-         7 ngày sau khi thả, tôm đã có thể ăn được thức ăn hỗn hợp, cho tôm ăn ngày 4 bữa. Tiến hành canh nhá và cho tôm ănvới lượng tăng dần theo nhu cầu của tôm một cách hợp lý.

-         Ngoài ra, nên trộn cho tôm ăn cùng với sản phẩm bổ gan, vitamin, acid amin để tăng đề kháng (trộn đều ngày 2 bữa trưa và chiều).  Đặc biệt là trộn cho ăn với sản phẩm Men vi sinh tiêu hóa BioOne giúp bảo vệ đường ruột tôm, phòng bệnh phân trắng:

o   Liều dùng: 3 - 5 gam/ Kg thức ăn.

o   Hòa men vi sinh tiêu hóa với 1 ít nước, sau đó trộn đều vào thức ăn, để yên 15- 20 phút rồi mới tiến  hành cho tôm ăn.

o   Trộn cho ăn hàng ngày, liên tục trong suốt vụ nuôi.

o   Không trộn chung men vi sinh với kháng sinh hoặc tỏi.

-         Trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra pH ngày 2 lần, chạy quạt trước 30-45 phút trước khi cho ăn 30 phút.

-         Thăm vó thường xuyên xem tốc độ phát triển của tôm, quan sát màu nước và tốc độ bắt mồi để cân chỉnh lượng thức ăn hợp lý.

-         Sử dụng khoáng tạt để bổ sung khoáng giúp tôm lột xác tốt, tránh tùy trạng cong thân, đục cơ, mềm vỏ ở tôm (liều lượng và loại sản phẩm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất) 

Ø  Tôm trên 30 ngày:

-         Tiến hành đánh Men vi sinh xử lý nước BioOne giúp cân bằng mật độ tảo, hệ vi sinh trong ao nuôi tôm:

o   Liều dùng: 200 – 300 gam/ 1000 m3 nước.

o   Trước khi đánh, cho men vi sinh vào 40 lít nước có bổ sung 1 kg rỉ mật đường, sục khí 6-12h rồi tạt đều xuống ao.

o   Định kỳ 3-5 ngày/ lần.

-         Có thể sử dụng định kỳ các sản phẩm hữu cơ bổ sung nguồn thức ăn cho động vật phù du làm nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Kết hợp sử dụng các sản phẩmbổ gan, giải độc gan tụy, tỏi… để nâng cao sức đề kháng của tôm.

-         Theo dõi hiện tượng lột xác của tôm để giảm thức ăn trong giai đoạn lột xác, và tăng sau khi lột xác xong.

-         Thường xuyên kiểm tra pH, oxy hòa tan, màu nước, khí độc, để kịp thời xử lý khi có sự cố. Vào những mùa thời tiết xấu, nên kiểm tra thường xuyên chất lượng nước, giảm lượng thức ăn khi trời mưa nhiều, pH thay đổi.

-         Có thể sử dụng các sản phẩm có hợp chất YUCCA để tăng đề kháng cho tôm, sản phẩm có ZEOLITE để cân bằng pH, hấp thụ chất độc.

-         Sử dụng sản phẩm Men vi sinh tiêu hóa BioOne để trộn cho tôm ăn với liều 3 - 5 gam/ Kg thức ăn, cho tôm ăn hàng ngày giúp kích thích tôm tiêu hóa, kích thích bắt mồi, giúp đường ruột tôm to và đẹp, không đứt quãng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh phân trắng, ruột đứt khúc.

-         Ngoài ra, chú ý lượng thức ăn cho tôm ăn, canh nhá và cho ăn hợp lý.

-         Trường hợp tôm có dấu hiệu phân trắng, trộn men vi sinh vào thức ăn với liều gấp đôi để cho ăn. Có thể trộn kháng sinh cho tôm ăn, tuy nhiên sáng trộn kháng sinh thì chiều trộn men vi sinh, không trộn men vi sinh cùng với kháng sinh. Nếu trộn cùng với kháng sinh, có thể sử dụng Hỗn hợp enzyme hỗ trợ tiêu hóa Blend BioOne với liều 5-7 gam/kg thức ăn.

Ø  Tôm trên 60 ngày:

-         Tiến hành đánh Men vi sinh xử lý nước và đáy ao BioOne giúp cân bằng mật độ tảo, hệ vi sinh trong ao nuôi tôm, làm sạch nước và đáy ao, phân giải các chất hữu cơ:

o   Liều dùng: 200 – 300 gam/ 1000 m3 nước.

o   Trước khi đánh, cho men vi sinh vào 40 lít nước có bổ sung 1 kg rỉ mật đường, sục khí 6-12h rồi tạt đều xuống ao.

o   Định kỳ 3-5 ngày/ lần.

-         Sử dụng các sản phẩm thức ăn hữu cơ nhằm tạo nguồn thức ăn cho động vật phù du, kết hợp bổ gan, giải độc gan tụy,  tỏi, …

-         Trộn Men vi sinh tiêu hóa BioOne để trộn cho tôm ăn với liều 3 - 5 gam/ Kg thức ăn, cho tôm ăn hàng ngày giúp kích thích tôm bắt mồi, giúp đường ruột tôm to và đẹp, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh phân trắng, ruột đứt khúc.

-         Chạy quạt 30 phút trước khi cho ăn 30 phút. Buổi đêm chạy quạt liên tục. Theo dõi thời tiết và môi trường nuôi để canh chỉnh nguồn thức ăn phù hợp.

-         Sau một thời gian nuôi, nước dơ và tảo mọc dày do lượng thức ăn dư thừa, phân tôm và xác tảo nhiều, có thể sử dụng sản phẩm Men vi sinh cắt tảo trong ao nuôi:

o   Lần đầu đánh men cắt tảo với liều: 0.5 – 1 Kg/ 1000 m3 nước.

o   Trước khi đánh, cho men vi sinh vào 40 lít nước có bổ sung 1 kg rỉ mật đường, sục khí 6-12h rồi tạt đều xuống ao.

o   Cứ định kỳ 3 ngày/ lần tiếp tục đánh men vi sinh cắt tảovới liều dùng: 200– 300 gam/ 1000 m3 nướcgiúp cân bằng mật độ tảo, hệ vi sinh trong ao nuôi tôm.

6. Nguyên nhân các bệnh ở tôm và cách phòng tránh:

Ø  Tôm bị bệnh trong quá trình nuôi có thể do kết hợp bởi nhiều yếu tố: tôm có sức đề kháng yếu, nước ao nuôi quá dơ, mất cân bằng hệ vi sinh vật ao nuôi (mật độ vi sinh có lợi thấp, vi sinh vật có hại phát triển), tảo phát triển đồng loạt, đáy ao chứa nhiều chất bẩn. Do đó, bà con cần kiểm soát tốt môi trường ao nuôi từ ban đầu, bằng cách tăng mật độ khuẩn lợi tự nhiên, bổ sung men vi sinh định kỳ để cải thiện chất lượng nước, bên cạnh đó canh chỉnh lượng thức ăn phù hợp, lắng lọc kĩ trước khi bơm nước vào ao. Ngoài ra, kết hợp sử dụng các sản phẩm men vi sinh hỗ trợ tiêu hóa,  giải độc từ bên trong để nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh về đường ruột cho tôm.

Ø  Các bệnh về cơ lý: do thiếu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất cần thiết trong giai đoạn phát triển, cần bổ sung định kỳ. Nên chọn những sản phẩm của các công ty có uy tín và sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Ø  Chọn lựa nguồn giống tốt, uy tín để nuôi trồng và mang lại hiệu quả kinh tế.

Ø  Kiểm soát tốt nguồn nước ao nuôi chính là cách trị bệnh tối ưu nhất, giúp nâng cao sức đề kháng tôm trước các điều kiện bất lợi.

Công Ty TNHH Sinh Phẩm Số 1 Khánh Hòa – BioOne

Mã số thuế: 4201 530 205

Địa chỉ: 01A Phùng Khắc Khoan, Phước Hòa, TP. Nha Trang, Khánh Hòa

Điện thoại: (0258) 374 3777Fax: (058) 374 3434

Email: menvisinhgiasucbioone@gmail.com

Hotline: Ms. Trúc (0258) 374 3777/ 0905.376.306QC TextLink 80.000đ/tháng
LH: 0904.195.146 - YM: Hỗ trợ
inoxtanthaibinh.com/2197/ong-duc-inox-ong-duc-lien-inox-ong-khong-han-304-316-310s-312.html
Ống đúc inox uy tín tại Hà nội
inoxtanthaibinh.com/1140/mat-bich-inox.html
Mặt bích inox giá tốt
https://bambufit.vn
Phần mềm quản lý phòng khám Nha khoa Online
Quảng cáo TextLink 50.000đ/tháng (LH: 0904.195.146 - Yahoo ID: Hỗ trợ)
Hướng dẫn  |  Quy định sử dụng  |  Báo giá quảng cáo |  Hướng dẫn thanh toán  |  Liên hệ
© 2013 ChàoBán.Net
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Opera hoặc Chorme
Điện thoại: 0904.195.146 - Email: minhtu@bambu.vn